So sánh Pin Lithium và Acid chì trên xe nâng điện

Công nghệ xe nâng điện hiện nay sử dụng chủ yếu 2 loại pin: pin Lithium và Acid chì. Vậy sử dụng loại nào tốt hơn, bền hơn, tại sao?

So sánh Pin Lithium và Acid chì trên xe nâng điện

Mô tả Pin Lithium và Acid chì trên xe nâng điện

Cấu tạo Pin Lithium Pin Lithum hay còn gọi là Lithium-ion, Li-ion, Lib, là công nghệ pin gồm các lớp pin có điện cực dương làm từ các hợp chất chứa Liti (cụ thể là LFP – LiFePO4, NMC – LiNiMnCoO2 và LMO – LiMn2O4, Li2MnO3) còn cực âm làm từ graphite. Chất điện li (có thể là dung dịch hoặc dưới dạng chất rắn) sẽ truyền ion Liti giữa các điện cực, cung cấp năng lượng cho xe nâng điện. Trong quá trình sạc, các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm. Trong quá trình xả (gọi là quá trình sử dụng), các ion Li chuyển động từ cực âm sang cực dương. Cực dương được làm bằng hợp chất ô xít kim loại chuyển tiếp và Li (như LiMnO2, LiCoO2,… còn cực âm được làm bằng graphite. Ngoài ra, dung dịch điện ly của pin (nghĩa là môi trường cho phép các ion Li chuyển dịch từ điện cực này sang điện cực kia) phải có độ dẫn ion tốt cũng là chất cách điện tốt. Cấu tạo Acid chì Được cấu tạo từ điện cực dương làm từ oxit chì (PbO2) và điện cực âm làm từ chì nguyên chất (Pb), cả 2 điện cực đều được ngâm trong dung dịch H2SO4 (axit sunfuric). Dung dịch axit có nhiệm vụ điện phân, giúp chuyển hóa năng thành điện năng cho xe.

So sánh 2 dòng Pin Lithium và  Acid chì xe nâng

  • Dung lượng pin: Pin Lithium-ion có mật độ năng lượng cao hơn hẳn so với ắc quy (gấp khoảng gần 4 lần), cũng như có thể chịu tải tốt hơn. Do đó, pin lithium sẽ di chuyển được quãng đường xa hơn nhiều so với ắc quy chì.
  • Trọng lượng: Pin lithium-ion nhẹ hơn 55% so với dòng Acid chì, giúp xe nhẹ hơn hoạt động tốt hơn
  • Khả năng chuyển đổi hiệu năng: Pin Lithium vượt trột lên tới 95% trong khi Acid chì chỉ đạt từ 70-75%
  • Tuổi thọ trung bình: Nếu so sánh giữa pin Lithium và ắc quy thì pin Lithium bền hơn rất nhiều. Ắc quy chì có thời gian sử dụng khá ngắn, chỉ khoảng 1 năm, trong khi đó pin Li-ion có thời gian sử dụng lên tới 7 – 8 năm.
  • Thời gian sạc: Pin Li-ion sạc nhanh gấp 4 lần ắc quy. Đặc biệt, nếu như bị xả quá 50% mà không được sạc, ắc quy chì sẽ bị hỏng hai cực. Điều này không xảy ra với pin Li-ion.

Biểu đồ hiệu suất làm việc Pin Lithium và Acid chì

Pin Lithium và Acid chì nên chọn loại nào cho xe nâng điện

-Với những ưu điểm vượt trội về dung lượng và độ bền, pin Lithium-ion là loại pin phù hợp nhất với xe nâng điện. Đây cũng là xu hướng tất yếu trên thế giới hiện nay, khi ắc quy chì dần được thay thế bởi pin Lithium-ion. -Với chế độ bảo hành dài lên tới 5 năm.đối với Pin Lithium-ion

Phân phối xe nâng điện HELI chính hãng.

CÔNG TY TNHH XE NÂNG BÌNH MINH độc quyền phân phố Xe nâng Lithium-ion HELI tại Việt Nam.

Luôn có sẵn các dòng xe nâng điện từ 1 tới 3 tấn và các dòng xe cao cấp như xe nâng điện lithum-ion ngồi lái hay Reactruck…..

Phụ tùng cung cấp chính hãng có sẵn tại 3 miền Tổ Quốc. Dịch vụ hỗ trợ 24/24.,.

Mọi thắc mắc xin liên hệ : 0971 272 820. Mr Đức – Kỹ sư xe nâng Điện Lithium-ion.

Fanpage: Xe nâng Điện Li-ion Heli

Email: duchelibinhminh@gmail.com